Thứ sáu - 13/10/2023 10:06

CÁCH PHÂN BIỆT VẢI COTTON 100%

Biết bộ đồ của bạn có phải làm từ 100% cotton hay không là yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn có thể bảo quản nó đúng cách. Các loại vải pha cotton và cotton có thể trông giống nhau nhưng chúng không có các thuộc tính giống nhau. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu vải của bạn là 100% cotton?
Bạn có thể kiểm tra vải 100% cotton bằng cách sử dụng thử nghiệm đốt. Lấy một vài sợi vải và hãy đốt nó, vải 100% cotton sẽ không bị cong do nhiệt và có mùi như giấy cháy, để lại tro xám mà không có dấu hiệu tan chảy. 100% cotton dễ rách và siêu mềm khi áp vào má.
Nhận biết 100% cotton không khó như bạn nghĩ. Đọc tiếp để biết những gì bạn cần tìm để biết vải có phải là 100% cotton hay không ?
Làm thế nào để biết nếu vải là 100 cotton

100% cotton là gì?

Bông là một loại sợi tự nhiên được tạo ra từ lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của hạt từ cây bông. Khi được làm thành một loại vải, nó mềm mại, thoáng khí và ít gây dị ứng. Do đặc tính tự nhiên của nó, nó cũng có thể tự phân hủy sinh học.
Khi kết hợp với nhau, các sợi bông tạo thành chỉ để may hoặc làm thành vải. Vải cotton được dệt và có thể được mua với trọng lượng khác nhau. Có ba trọng lượng bông khác nhau. Chất liệu cotton nhẹ thích hợp cho mùa hè như voile, lawn, gingham. Sau đó là cotton quilting có trọng lượng trung bình. Cuối cùng, đó là loại cotton nặng như denim, flannel và canvas.
Hầu hết vải cotton có thể được pha trộn với một số thứ khác. Đôi khi Lycra được thêm vào để tạo độ giãn cho vải. Việc bổ sung Polyester có tác dụng làm cho áo sơ mi cotton của bạn không bị co lại.
Nếu nhãn trên quần áo của bạn ghi 100% cotton, điều đó có nghĩa là không có sợi vải nào khác, áo phông hay áo sơ mi mùa hè của bạn được làm hoàn toàn từ sợi bông và không gì khác. Tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào uy tín của những nhà sản xuất.

100% Cotton có giống như bông tinh khiết ?

Thuật ngữ cotton nguyên chất hơi khác với 100% cotton. Trong khi 100% cotton là một loại vải hoặc quần áo được làm hoàn toàn từ cotton, điều này không nhất thiết phải đúng với cotton nguyên chất.
Thuật ngữ bông tinh khiết đề cập đến hàm lượng bông trong một loại vải. Nó xác nhận bông được sử dụng là nguyên chất. Tuy nhiên, thuật ngữ này không chỉ ra rằng vải hoặc quần áo chỉ được làm từ bông. Một loại quần áo có chứa bông nguyên chất có thể là một loại vải pha trộn. Có khả năng nó có thể là một polycotton.
Chỉ các sản phẩm may mặc và vải được liệt kê là 100% cotton và phải được kiểm định chứng nhận mới được đảm bảo làm từ cotton và không có gì khác.

Tại sao phải kiểm tra xem vải có phải là 100% cotton không ?

Có một số lý do, tại sao điều quan trọng là phải biết liệu vải của bạn có phải là 100% cotton hay không. Đầu tiên là khả năng kích ứng, vì là một loại sợi tự nhiên nên bông ít có khả năng gây kích ứng làn da mỏng manh, rất lý tưởng cho trẻ sơ sinh và những người bị dị ứng da. Đặc tính làm mát tự nhiên và khả năng hút ẩm giúp bạn luôn khô ráo, mát mẻ và thoải mái.
Lý do thứ hai là để kiểm tra hàm lượng bông là việc bạn sử dụng loại vải này, 100% cotton rất tốt cho quần áo và trang trí nhà cửa. Bạn có thể sử dụng nó cho bất cứ thứ gì không cần kéo căng. Nếu bạn cần một loại vải cho quần áo vận động, hoặc đồ bơi, bạn cần đảm bảo rằng nó không phải là 100% cotton vì nó sẽ không phù hợp cho mục đích sử dụng đó.
Biết cách chăm sóc vải là một lý do khác để kiểm tra hàm lượng bông. Hầu hết các loại vải đều có các hướng dẫn chăm sóc khác nhau. 100% cotton có thể chịu được một lượng nhiệt nhất định còn polycotton thì không thể. Trước khi bắt đầu ủi áo sơ mi cotton ở chế độ cao nhất, bạn cần đảm bảo rằng đó là vải cotton chứ không phải là hỗn hợp tổng hợp.
Nếu tính bền vững và thân thiện với môi trường là quan trọng đối với bạn, thì việc sử dụng 100% cotton có thể giúp đảm bảo bạn giảm lượng khí thải carbon của mình. Sợi tổng hợp được làm từ các sản phẩm phụ của dầu mỏ, giống như chất dẻo. Không giống như bông, chúng không thể phân hủy sinh học và khó xử lý.

Làm thế nào để biết liệu vải có phải là 100% cotton hay không bằng thử nghiệm đốt cháy !


Một trong những cách dễ nhất để kiểm tra 100% cotton là kiểm tra vết cháy. Nghe có vẻ hơi quyết liệt nhưng khá hiệu quả trong việc giúp xác định hàm lượng chất xơ tự nhiên.
Bước 1 : Cắt một mảnh vải nhỏ từ khu vực không dễ nhìn thấy.
Bước 2 : Đốt vải.
Bước 3 : Chú ý đến màu khói và độ cháy của vải.
Bước 4 : Kiểm tra màu sắc của tro vải để lại.
100% cotton sẽ cháy mà không bị co lại khỏi ngọn lửa. Nó sẽ phát ra mùi tương tự như mùi giấy hoặc gỗ cháy và để lại tro xám.
Hỗn hợp polyester sẽ có dấu hiệu nóng chảy khi thành phần tổng hợp phản ứng với nhiệt. Len và lụa đều sẽ co lại khỏi ngọn lửa. Len có mùi khét của lông cháy, trong khi tơ tằm có thể có mùi như thịt cháy.
Một nhược điểm chính của thử nghiệm đốt này là hầu hết các sợi tự nhiên, sợi thực vật hoạt động giống như bông. Cây lanh, cây đay và cây gai dầu đều có những đặc điểm giống nhau và sẽ cho kết quả giống nhau.
Có thể cần phải sử dụng phép thử cháy kết hợp với các phương pháp khác để xác định hàm lượng bông. Điều này bao gồm sử dụng thị giác và xúc giác.
Và cách để chắc chắn nhất là đem mẫu vải đó đi kiểm định bởi các cơ quan kiểm định chuyên nghiệp.

Làm thế nào để biết vải là bông bằng cách chạm vào ?

Làm thế nào để bạn biết nếu vải là 100 cotton
Bông, đặc biệt là 100% cotton, có thể khá cứng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến bông quilting, bông có trọng lượng trung bình có độ cứng giúp bạn dễ dàng tạo nếp và giữ nếp gấp.
Ngay cả khi bạn dùng ngón tay ấn vào, nó cũng đủ để đánh dấu vải. Mặc dù vải thường mềm sau khi giặt nhưng vẫn sẽ dễ bị nhàu. Điều này đúng với tất cả các loại bông.
100% cotton sẽ tạo cảm giác mát mẻ, có kết cấu nhẹ và mềm mại trên da của bạn. Một trong những nơi tốt nhất để kiểm tra điều này, hãy nhắm mắt và cảm nhận vải bằng da mặt của bạn, tốt nhất là má. Làm cùng một phép thử với một loại vải khác, chẳng hạn như lụa, sẽ cho các kết quả khác nhau. Lụa tơ tằm sẽ có cảm giác mịn nhưng trơn và lạnh.
Hỗn hợp polyester và polycotton sẽ cho cảm giác mịn hơn 100% cotton và sẽ trượt trên mặt dễ dàng hơn. Len sẽ dễ xước và thô.
Vải làm từ 100% cotton sẽ không có độ co giãn. Có một chút gì đó cho thấy cotton không phải là loại vải tốt nhất dùng để may quần áo. Nếu vải hoặc quần áo của bạn tạo cảm giác mát mẻ và mềm mại trên da, có tạo dáng thô cứng và dễ nhàu, thì rất có thể đó là 100% cotton.

Làm thế nào để biết tất có phải là 100% cotton hay không ?

Tất/Vớ được làm từ 100% cotton sẽ tạo cảm giác mềm mại và ấm vì cotton là một loại vải thoáng khí, nên bàn chân của bạn cũng sẽ mát hơn trong thời gian dài. Nếu có bất kỳ thành phần polyester nào trong tất của bạn, bạn sẽ cảm thấy dính chặt vào da của bạn.
Polyester không hấp thụ nước vì nó có khả năng chống nước tự nhiên. Khi được pha với cotton, nó sẽ làm giảm khả năng cho phép hơi ẩm bay hơi của vải. Để lại cảm giác nóng bức và ra mồ hôi chân.
Giá của một đôi tất của bạn cũng là một cách hay để biết chúng có phải là 100% cotton hay không. Cotton 100% có thể đắt tiền. Nếu tất của bạn có giá khá rẻ, có thể nó làm từ cotton pha và tất nhiên nó sẽ không có chức năng khử mùi.

Cách nhận biết áo sơ mi có phải là 100% cotton hay không ?

Áo sơ mi 100% cotton rất thoải mái và mát mẻ, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp. Cotton được biết đến là loại vải lý tưởng cho khí hậu nóng vì nó có thể làm vải ẩm bay hơi nhanh. Tuy nhiên, áo sơ mi làm từ sợi bông có cũng khả năng hút nước cao hơn và giữ ẩm khiến bạn nóng và đổ mồ hôi.
Một trong những hạn chế của cotton là vải khô chậm. Khi nói đến việc xác định loại vải, đây có thể là một cách. Nếu bạn làm ướt áo, thời gian khô khá lâu sẽ cho biết khả năng thành phần của nó là 100% cotton. Khô nhanh có thể nó sẽ là một loại khác.
Áo sơ mi polycotton cho cảm giác mịn hơn và giống như lụa hơn so với áo 100% cotton. Nó cũng ít bị nhăn hơn, nghĩa là áo của bạn không cần ủi quá nhiều.
Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang mua một chiếc áo sơ mi 100% cotton là đảm bảo nó ghi như vậy trên nhãn với những nhà sản xuất uy tín như Handee. Nếu không thể, hãy kiểm tra xem nó khô nhanh như thế nào và cảm giác của bạn khi mặc. Hãy thử nó trong cửa hàng trước khi mua để bạn có thể xem nó có mềm và có kết cấu như bông hay không. Nếu nó mịn như lụa, có lẽ đó là một loại vải tổng hợp nào đó.

Loại nào tốt hơn 100% cotton hay Polyester Blend ?

Việc bạn chọn loại vải pha polyester hay 100% cotton tùy thuộc vào chất liệu may mặc và sở thích cá nhân của bạn. Vì bông là một loại sợi tự nhiên nên nó có một số ưu điểm hơn so với một số loại vải tổng hợp.
Chất liệu cotton thoải mái và không gây kích ứng da, đó là một loại vải lý tưởng cho hàng may mặc. Vì nó cho phép hơi ẩm bay hơi, sẽ không có mồ hôi tích tụ trên những thứ như bộ đồ giường hoặc đồ lót. Tuy nhiên, bông có thể rất đắt tiền. Đây là lý do tại sao việc mua những bộ quần áo được may bằng những loại vải tổng hợp sẽ rẻ hơn nhiều.
Sợi nhân tạo như Polyester thường bị bí, điều này có thể làm cho quần áo làm từ sợi tổng hợp trở nên quá nóng và dính đối với khí hậu ấm áp hoặc ẩm ướt.
Ở những vùng mát hơn, bông có thể giúp giữ ấm vì vải nặng hơn loại vải có chứa sợi tổng hợp. Mặt khác, polyester có thể hơi lạnh do đặc tính nhẹ, thoáng mát.
Mặc dù vậy, bông có xu hướng co lại. Việc giặt giũ thường xuyên có thể khiến nó nhanh hỏng hơn, có nghĩa là quần áo 100% cotton có thể không bền như quần áo có hàm lượng chất xơ nhân tạo.
Trộn cả hai loại vải sẽ cho ra loại polycotton và ở một mức độ nhất định, đây là dạng tốt nhất của 2 loại chất liệu. Bạn sẽ có được được tính năng thoáng khí của 100% cotton kết hợp với độ bền của sợi polyester, cùng với cảm giác nhẹ nhàng, hỗn hợp cotton-polyester sẽ ít có khả năng bị nhăn hơn.
Sự lựa chọn cuối cùng giữa cả hai là nơi bạn sống và bạn cần một chiếc áo để làm gì. Nếu bạn cần một loại quần áo có khả năng chịu giặt thường xuyên, hãy chọn loại vải polycotton. Để có được sự thoải mái và mát mẻ trong khí hậu nóng nực, tốt nhất là 100% cotton.

Làm sao để biết sợi chỉ là Cotton hay Polyester ?

Khi bạn mua, nhãn/mác có thể sẽ cho biết đó là 100% cotton hay 100% polyester, hoặc thậm chí là sợi pha. Nếu chỉ may không có nhãn hoặc bạn không tin tưởng vào những thông số mà nhà sản xuất in trên nhãn. Hãy kiểm tra chỉ may về hàm lượng sợi cũng giống như đối với vải cotton. Bạn cần thực hiện kiểm tra bằng cách đốt.
Cách nhận biết vải có phải là vải bông không
Bước 1 : Cắt một đoạn chỉ nhỏ có kích thước khoảng 10 cm.
Bước 2 : Đốt lửa to và để ý màu khói.
Bước 3 : Chú ý đến mùi và cách sợi chỉ phản ứng với nhiệt.
Bước 4 : Nhìn màu tro.
Chỉ có thành phần polyester sẽ bị nóng chảy. Sợi tơ sẽ cuộn lại hoặc co lại khi rời khỏi ngọn lửa.
Sợi cotton 100% sẽ không bị cong do nhiệt. Nó sẽ có mùi như giấy hoặc gỗ cháy và bỏ đi
màu xám tro phía sau.
Thật không may, giống như thử nghiệm đốt cháy trên vải, sẽ rất khó để phân biệt bông với các loại chỉ làm từ thực vật khác vì chúng đều hoạt động giống nhau. Cotton và polyester, hoặc hỗn hợp của cả hai, là những loại chỉ phổ biến hơn để may, vì vậy có khả năng cao là chỉ của bạn sẽ là chỉ này hoặc chỉ khác.

Phần kết luận

Cách tốt nhất để biết bạn có phải vải 100% cotton hay không là kiểm tra nhãn cùng với nhà sản xuất uy tín. Nếu không thể, hãy chú ý đến hình dáng và cảm giác của vải. Hãy thử làm ướt nó và xem nó khô nhanh như thế nào. Biện pháp cuối cùng, hãy thử kiểm tra bằng cách đốt.
Hãy cho tôi biết trong phần bình luận nếu bạn thích bài viết. Nó đã giúp bạn nhận biết 100% cotton chưa?

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc